Tin tức

Việt Nam khẩn trương chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

07:00 | 11/12/2019
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: TTXVN.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: TTXVN.

"Các bộ phận thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã khẩn trương triển khai và hoàn thành công việc theo lộ trình chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020. So với chương trình công tác được phiên họp thứ nhất thông qua, cơ bản các đầu việc đã được hoàn tất đúng tiến độ", Thứ trưởng Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng hôm nay phát biểu trong cuộc họp tại Văn phòng Chính phủ.

Cuộc họp Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 lần thứ hai được tổ chức dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhằm tổng kết hoạt động kể từ khi ủy ban được thành lập ngày 24/12/2018.

Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 có nhiệm vụ giúp Thủ tướng chỉ đạo, đôn đốc, điều phối, hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương về các lĩnh vực công tác liên quan đến việc chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020.

"Bộ Ngoại giao với tư cách là thường trực Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã chủ trì các cuộc họp với các cơ quan tham gia ba trụ cột hàng đầu ASEAN và Việt Nam, cũng như lấy ý kiến về chủ đề, trọng tâm và sáng kiến cho năm Chủ tịch ASEAN 2020", ông Dũng cho biết thêm.

Trong lễ ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 tại Hà Nội cuối năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN 2020 vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ của một quốc gia thành viên vừa là cơ hội lớn để đóng góp vào công việc chung, vì mục tiêu lợi ích chung của ASEAN cũng như nâng cao vị thế của mình.

Thủ tướng cam kết "Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thể hiện vị thế trung tâm của khối", thúc đẩy hợp tác nội khối và nâng cao vai trò của ASEAN với bên ngoài. Các nước thành viên ASEAN luân phiên đảm nhiệm chức chủ tịch theo thứ tự bảng chữ cái. Chủ tịch ASEAN năm nay là Thái Lan.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ba Phó Chủ tịch gồm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, cùng 25 thành viên là lãnh đạo các bộ, cơ quan tham gia hợp tác ASEAN.

Trực thuộc Ủy ban Quốc gia có 5 tiểu ban gồm Nội dung, Lễ tân, Vật chất - Hậu cần, Tuyên truyền - Văn hóa, An ninh - Y tế và Ban Thư ký ASEAN quốc gia 2020.

Nguồn tin từ cộng đồng
Theo vnexpress.net